left images Contact Us
Photo Gallery
/xe/layouts/bio_sub/images/text_title/ntitle_prnews.gif
Home > About Our Center > PR News
 
การแพทย์ชีวโมเลกุล (เซลล์ซ่อมเซลล์) ไม่ใช่ Stem cell และแตกต่างโดยสิ้นเชิง Views 58723 10.08.2010
by Webmaster

ศูนย์ชีวโมเลกุลแห่งเอเชีย โดย อ.พรรรณทิพา วัชโรบล ได้เน้นย้ำถึงข้อแตกต่างระหว่างเรื่องชีวโมเลกุลกับ stem cell และได้เตือนมาโดยตลอดถึงอันตรายของ stem cell ซึ่งยังอยู่ในขั้นการทดลองและยังไม่ได้ข้อสรุป อีกทั้งยังมีความยุ่งยากอยู่หลายประการ แต่เรื่องชีวโมเลกุลในเยอรมนีทำมากว่า 60ปี และได้รับการยอมรับในยุโรปมานานแล้ว 

******************************************************************************************

โปรดทราบ

การแพทย์ชีวโมเลกุล (เซลล์ซ่อมเซลล์)

ไม่ใช่ Stem cell

และแตกต่างโดยสิ้นเชิง

----------------------------------------------------------------------------------------

        ชีวโมเลกุล (เซลล์ซ่อมเซลล์)เป็นการใช้ Peptide ของเซลล์ที่กลายเป็นอวัยวะต่างๆแล้ว แต่ Stem cell เป็นเซลล์ต้นกำเนิดก่อนที่จะเจริญเติบโตกลายมาเป็นอวัยวะต่างๆ

ผลข้างเคียงและปัญหาใหญ่ของ Stem cell คือ

1.)  อาจจะแพ้   เพราะการใช้เซลล์ทั้งเซลล์

2.  2.)  ควบคุมไม่ได้   เพราะอาจกลายเป็นอวัยวะใดไม่ทราบ    เช่นไปฉีดที่ไต   Stem cellกลายเป็นกระดูกในไต ซึ่งทำให้คนไข้ตายกลายเป็นข่าวใหญ่ไปทั่วโลกเมื่อเร็วๆนี้ ดังบทความที่ถูกตีพิมพ์ลงในวารสารอายุรแพทย์โรคไตของอเมริกา (The Journal of the American Society of Nephrology) เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. 2553


     อันตราย, การเดินทางต่างแดนเพื่อรับการรักษาด้วยเซลล์ต้นกำเนิด: การจบชีวิตลงของผู้ป่วยที่เดินทางมาประเทศไทยเพื่อเข้ารับการบำบัดโรค
 
     สตรีผู้หนึ่งซึ่งป่วยด้วยอาการของโรคไต ได้เสียชีวิตลงหลังจากเข้ารับการรักษาเชิงทดลองด้านเซลล์ต้นกำเนิด ณ คลินิกเอกชนแห่งหนึ่งในประเทศไทย หลังการเสียชีวิตผลการชันสูตรไตทั้งสองข้างของผู้ป่วยพบว่า การรักษาโดยหลักวิชาการนี้น่าจะเป็นสาเหตุของการเสียชีวิต เมื่อสัปดาห์ก่อนหน้า เราได้รายงานให้ทราบว่า กระทรวงสาธารณสุข ในประเทศคอสตาริคา ได้ทำการปิดคลินิกแห่งหนึ่งที่ให้การรักษาโรคด้วยกรรมวิธีเซลล์ต้นกำเนิดแก่ผู้ที่เดินทางมาจากต่างแดน เหตุการณ์นี้ได้ก่อให้เกิดกระแสการวิพากษ์ขึ้นอย่างมากในวงการสื่อทางอินเตอร์เนต ว่าด้วยความเหมาะสมหรือไม่ที่จะให้ผู้ป่วยด้วยโรคต่างๆต้องเสี่ยงเข้ารับการทดลองรักษาโดยมิได้มีการควบคุม นี่จึงเป็นที่มาของการย้ำเตือนอีกครั้งต่อผู้ป่วยที่คิดเดินทางไปต่างแดนเพียงเพื่อไขว่คว้าหาสิ่งมหัศจรรย์ของการรักษาด้วยวิธีสเต็มเซลล์นี้
 
     สตรีผู้นี้ป่วยด้วยภาวะโรคไตอักเสบจากภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องไปทำลายไต   ซึ่งเป็นโรคที่ระบบภูมิคุ้มกันตนเองของร่างกายตรงเข้าทำร้ายไตของผู้ป่วย เมื่อการรักษาด้วยยาแผนปัจจุบันหลากชนิดไม่สามารถควบคุมการลุกลามของโรคได้ สตรีผู้นี้จึงได้เดินทางมาเข้ารับการรักษาณ.คลินิกนิรนามแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร คณะแพทย์ผู้ตรวจวินิจฉัยโรคได้กล่าวกับผู้ป่วยว่าพวกเขาสามารถรักษาอาการโรคของเธอโดยการใช้เซลล์ต้นกำเนิดจากไขกระดูกของเธอเอง
 
     ทฤษฎีเชิงการแพทย์ตามหลักการนี้ คือ: 
            เมื่อราวหกปีก่อนหน้านี้ มีการศึกษาในหลายคลินิกในยุโรปแสดงให้เห็นว่าผู้ป่วยบางรายที่มีโรคไตคล้ายๆกันได้ผลดีต่อการรักษาด้วยเซลล์ต้นกำเนิดที่เตรียมมาจากเซลล์ต้นกำเนิดของผู้ป่วยเอง เริ่มต้นโดยการให้ยากดภูมิคุ้มกันของผู้ป่วย จากนั้นฉีดเซลล์ต้นกำเนิดกลับเข้ากระแสโลหิตเพื่อช่วยหยุดภาวะภูมิคุ้มกันทำลายไตและสร้างระบบภูมิต้านทานขึ้นใหม่ [New Scientist]
 
     อย่างไรก็ตาม คลินิกแห่งนี้มิได้ทำการฉีดเซลล์ต้นกำเนิดเข้าสู่กระแสโลหิตของผู้ป่วย แต่กลับทำการฉีดโดยตรงเข้าสู่ไตของเธอ ซึ่งนั่นหมายถึงว่า เซลล์ต้นกำเนิดเหล่านี้มิได้เข้ายับยั้งการถูกทำลายของอวัยวะส่วนไตอันเกิดจากภูมิคุ้มกันตนเอง-และในทางตรงข้าม เซลล์เหล่านี้ได้สร้างผลข้างเคียงต่างๆที่มิเคยถูกค้นพบมาก่อนในวงการแพทย์


    บทความของกรณีนี้ถูกตีพิมพ์ลงในวารสารวงการอายุรแพทย์โรคไตของอเมริกัน (The Journal of the American Society of Nephrology), อาการของสตรีผู้ป่วยทรุดโทรมลงหลังจากเริ่มเข้ารับการรักษา ภายในระยะเวลาเพียง 3 เดือน       ผู้ป่วยต้องเริ่มเข้ารับการฟอกเลือด และ ในระยะเวลา 1 ปี ไตข้างหนึ่งหยุดทำงาน และภายใน 2 ปี ผู้ป่วยต้องเสียชีวิตลง คณะวิจัยค้นคว้าชาวไทยและแคนาเดียนได้เริ่มทำการชันสูตรวิจัยชิ้นเนื้อไตของผู้ป่วย และพบว่าไม่มีหลักฐานยืนยันใดๆเลยที่การรักษาด้วยวิธีนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ป่วย-และคณะนักวิจัยฯยังได้พบก้อนเนื้อต่างๆซึ่งมีลักษณะรูปทรงที่แปลกประหลาด ตลอดจนบาดแผลอีกมากมายบริเวณใกล้กับบริเวณที่ได้รับการฉีดเซลล์ งานค้นคว้าเพิ่มเติมพบว่าภายในก้อนเนื้อเหล่านี้ประกอบด้วยเส้นเลือดต่างๆและเซลล์ไขกระดูก
 
     ดร. ดวงเพ็ญ ถิระบัญชาศักดิ์ จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หัวหน้าคณะวิจัยฯ ได้กล่าวว่า : "บาดแผลลักษณะเช่นนี้ไม่เคยมีรายงานผู้ป่วยรายใดๆมาก่อนเลย และเราเชื่อว่ามันเป็นผลลัพธ์โดยตรงที่ร่างกายเกิดปฏิกิริยาจากการฉีดเซลล์ต้นกำเนิดเข้าสู่ร่างกายผู้ป่วย หรือไม่ก็คงเกิดจากเซลล์ต้นกำเนิดเป็นตัวสร้างบาดแผลประหลาดเหล่านี้ขึ้นมาเอง"[BBC]
 
    ซูซาน ควอคกิน, ผู้เขียนบทวิจารณ์ต่อกรณีนี้ให้แก่วารสารฉบับดังกล่าว ได้ให้ความเห็นว่า เหตุการณ์ที่ร้ายแรงที่เกิดขึ้นนี้ ไม่ได้ก่อให้เกิดผลกระทบในทางการแพทย์ต่อทฤษฎีว่าด้วยการบำบัดด้วยเซลล์ต้นกำเนิด เพราะยังคงมีการทดลองอย่างต่อเนื่องในสัตว์ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้มากขึ้นก่อนการนำมาใช้ในมนุษย์หรือผู้ป่วยต่างๆ แต่เธอได้กล่าวว่า 'ผลการรักษาของคณะแพทย์ไทยที่คลินิกแห่งนั้น ก็เป็นอีกบทเรียนหนึ่งที่จะย้ำเตือนให้ผู้ป่วยหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นต่อการสูญเสียชีวิตและเงินทอง โดยเหล่าแพทย์ที่ไร้ซึ่งจรรยาบรรณเหล่านี้"  สิ่งที่น่าเศร้าคือมีผู้ป่วยหลายรายพร้อมที่จะเสี่ยงชีวิตเพื่อเข้ารับการรักษา และที่เลวร้ายยิ่งไปกว่านั้นคือ ค่าใช้จ่ายจำนวนมากที่ต้องสูญเสียไปเพื่อแลกกับการได้รักษา"[New Scientist]. 

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
บทความนี้จาก http://blogs.discovermagazine.comได้ถูกแปลและเรียบเรียง โดย

นพดล จารึกจรรยานาม ศูนย์ชีวโมเลกุลแห่งเอเซียแปซิฟิก
 

 

List of Articles
No. Subject Author Date Viewssort
107 สถาบันชีวโมเลกุลทางการแพทย์แห่งประเทศไทย Webmaster Jan 19, 2010 64125
» การแพทย์ชีวโมเลกุล (เซลล์ซ่อมเซลล์) ไม่ใช่ Stem cell และแตกต่างโดยสิ้นเชิง Webmaster Aug 10, 2010 58723
105 งานสัมมนาสุขภาพ “เด็กสมาธิสั้น ออทิสติก ดาวน์ซินโดรม พัฒนาการช้า” Webmaster Feb 26, 2011 46489
104 เชิญร่วมงานสัมมนาสุขภาพ "การแพทย์ชีวโมเลกุล(เซลล์ซ่อมเซลล์)กับการรักษาโรคเบาหวาน" ศูนย์ชีวโมเลกุลแห่งเอเชีย โดย อ.พรรณทิพา วัชโรบล และ รศ.นพ.ประสิทธิ์ พัฒนพานิช Webmaster Jan 29, 2010 44101
103 ขอเชิญร่วมสัมมนาสุขภาพ “โรคเกี่ยวกับระบบ สมองและประสาทในผู้สูงอายุและเด็กพิการ” Webmaster Mar 20, 2010 35639
102 งานสัมมนาสุขภาพ “สมาธิสั้น-ภูมิแพ้ 2 ต.ค. 53" Webmaster Sep 08, 2010 35197
101 งานสัมมนาสุขภาพสัญจร เรื่อง "การรักษาโรคที่เกิดจากความเสื่อมของอวัยวะ ความหวังของผู้ป่วยที่สิ้นหวังจะเป็นจริงแค่ไหน?อย่างไร?" file Webmaster Nov 01, 2011 32631
100 “การแพทย์ชีวโมเลกุล(เซลล์ซ่อมเซลล์-ไม่ใช่ stem cell) กับ การช่วยเหลือและดูแลผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือด” Webmaster Feb 20, 2010 32520
99 งาน "Thailand Health & Wellness 2010" 26-28 ส.ค.53 Webmaster Aug 14, 2010 31990
98 "เชิญศึกษาดูงานด้านการแพทย์ชีวโมเลกุล" Webmaster Feb 20, 2010 31193